Tâm sự khó khăn trong thiết kế website bằng wordpress

Nóng vội trong quá trình xử lý

Thời gian đâu khi mình bắt đầu nghiên cứu về Wordpress, mình mắc một lỗi cực kỳ lớn đó là luôn nóng vội. Thậm chí mình sẵn sàng tìm kiếm một plugin hay đoạn code bất kỳ và sử dụng  chúng luôn mà không để ý những nhận xét về chúng. Thành quả của mình nhận được đó là một sản phẩm chắp vá, xảy ra bug trong quá trình vận hành và không kiểm soát được chức năng của Wordpress tạo ra.

Lời khuyên:

Chăm tìm kiếm và nghiên cứu là 1 đức tính tốt. Nhưng trước khi áp dụng một plugin hay đoạn code, bạn nên tìm hiểu và coi qua những nhận xét của mọi người nói về chúng. Xem chúng có tương thích với phiên bản Wordpress của bạn. Người dùng xuất hiện những lỗi gì trong quá trình sử dụng chúng và nếu có hãy tìm cách xử lý điều đó tốt nhất

Rút ngắn giai đoạn trong quá trình phát triển

Có lẽ đây là 1 điều ai cũng đã từng mắc phải chứ không riêng mình. Ban đầu khi mới nhận làm website bằng Wordpress mình chỉ chú trọng vào kết quả mà không đi sâu vào quá trình xây dựng nó. Thành quả mình nhận được đó là hoàn tất một website nhưng không nhận được một chút kinh nghiệm nào từ việc đó. Mình xin đưa ra một ví dụ có thật của mình. Trong một lần mình nhận thiết kế website bán code thanh toán tự động. Rất nhiều anh em tư vấn sử dụng Custom Field của Wordpress để xử lý. Mình lên mạng research và download ngay plugin Advanced Custom Fields. Chỉ click tạo ra field và móc nối sử dụng field vừa tạo ra. Đến khi hoàn thành mình còn không hiểu các field được tạo ra như thế nào. Nếu như cứ cho vậy là hoàn thiện thì có lẽ sản phẩm nào mình làm ra cũng dập khuôn cách làm thiếu chuyên nghiệp như vậy.

Lời khuyên:

Trước khi sử dụng một chức năng nào đó bạn nên tìm hiểu sâu hơn về chúng. Xem chúng được tạo ra như thế nào, hoạt động ra sao. Điều đó rất tốt cho tư duy lập trình cấu trúc. Hãy nhớ đừng nên rút ngắn gian đoạn, đồng nghĩa với bạn sẽ rút gọn kiến thức bạn nhận được.

Lười biếng trong quá trình cập nhật công nghệ mới

Sau khi mình hình thành cấu trúc lập trình website bằng Wordpress. Mình bắt đầu chững lại nghiên cứu một chức năng mình đã biết và chỉ tìm hiểu những chức năng mới. Có lúc mình tự thỏa mãn và cho rằng như vậy là đủ. Cho đến khi thiết kế một website, mình sử dụng đến tận 2 plugin cho 2 chức năng gần giống nhau. Một người bạn đã liên hệ mình góp ý plugin A update mới nhất đã bao gồm cả 2 chức năng mình muốn. Lúc đó, mình cảm thấy bị lạc hậu so với công nghệ và phải thay đổi điều đó trong những sản phẩm sau.

Lời khuyên:

Không có gì gọi là hoàn hảo 100%. Núi cao thì sẽ có núi cao hơn. Bạn nên theo dõi tin tức mới nhất về Wordpress. Luôn thay đổi và cập nhật kiến thức để theo kịp những xu hướng thiết kế website mới.

Đau đầu về đối thủ quá cạnh tranh

Điều này chắc chắn nghe qua cũng phải đau đầu. Bên mình đã cố gắng tiết kiệm chi phí và đưa ra một con số đẹp nhất về giá cả cho sản phẩm. Bỗng tự dưng một bên nào đó chào mới khách hàng của bên mình với giá rẻ gấp đôi thậm chí có bên còn gấp 3 4 lần. Nếu là một website sử dụng Themes Wordpress chuyển qua và cấu hình sử dụng thì mình không nói. Giá nó chỉ thể hiện trên tính chất giúp đỡ. Ai đưa ra giá tốt nhất người đó nhận được công việc. Đằng này đối với website thương mại điện tử không chỉ bàn giao sau khi hoàn thành mà còn phải hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành . Đối thủ cạnh tranh báo giá 500.000 VNĐ. Thử hỏi tại sao mình không đau đầu.

Lời khuyên:

Chăm chút nào thương hiệu và hình ảnh bản thân team hay công ty bạn. Giá nó thể hiện sự tin cậy và chi phí bảo hiểm của sản phẩm. Nếu gặp trường như mình hãy nên nhừng sản phẩm cho đối thủ phải đau đầu thực hiện. Một điều quan trọng nữa là anh em lập trình website đừng nên phá giá sản phẩm. Khách hàng sẽ hình thành khái niệm chọn và sử dụng website giá rẻ. Chắc chắn chất lượng họ nhận được cũng sẽ rẻ như giá. Và cuối cùng cộng đồng thiết kế website mang tai tiếng vì phàn nàn chất lượng.

Kết luận

Đấy là những khó khăn lớn nhất của mình gặp phải khi học và làm web bằng Wordpress. Còn rất nhiều khó khăn nhỏ nhỏ nhưng mình vượt qua được. Còn bạn bạn thấy khó khăn nào nhất khi thiết kế web bằng Wordpress cho khách hàng. Hãy ủng hộ và đưa ra chia sẻ của bạn dành cho chủ đề này nhé.

Chia sẻ bài viết qua: